Home / Blog / 9 Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

9 Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp tốt là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công chính vì vậy chúng ta cần phải giao tiếp hiệu quả và khéo léo. Cho dù bạn ở vị trí nào trong xã hội, dù bạn sử dụng bất kỳ công cụ giao tiếp nào như gặp mặt trực tiếp, qua thư viết, thư điện tử, qua điện thoại, qua trò chuyện trực tuyến, qua tương tác trong các trò chơi game,… thì chúng đều có tính hai mặt.

9 kỹ năng giao tiếp hiệu quả
9 kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Các cụ có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hoặc cuốn sách uốn lưỡi bảy lần trước khi nói cũng nhằm mục đích nói đến kỹ năng giao tiếp của con người. Hiện nay cũng có rất nhiều các khóa học Online dạy về vấn đề này cụ thể như:

Vậy làm thế nào để giao tiếp hiệu quả? 

Giao tiếp tốt làm cho mối quan hệ của bạn ngày càng bền vững và luôn mở rộng,  đồng nghiệp yêu mến, thăng tiến cho công việc, khéo léo và ứng xử thông minh trước những cám dỗ cuộc sống bên ngoài xã hội. Kỹ năng giao tiếp tốt có thể tự rèn luyện dần trong những trải nghiệm cuộc sống. Dưới đây là những gợi ý để giao tiếp hiệu quả giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử của mình trong cuộc sống, công việc và xã hội một cách hiệu quả.

1. Hiểu rõ quan điểm của chính bạn

Nếu bạn muốn nói chuyện thuyết phục, thì chắc chắn bạn phải hiểu điều bạn đang muốn nói. Điều này thể hiện bạn tập trung vào cuộc nói chuyện cũng có nghĩa là bạn rất tôn trọng đối phương. Ngoài ra, bạn cũng hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

2. Biết người mình đang nói chuyện là ai

Bạn cũng cần phải hiểu rõ người mà bạn đang nói chuyện, họ thích và không thích điều gì. Bạn không thể nói chuyện với họ khi  không biết họ muốn nghe điều mình đang nói hay không. Một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỹ năng giao tiếp thông minh là nói những điều người khác muốn nghe.

Trong kỹ năng này mình giới thiệu cho bạn khóa học nếu cần bạn có thể tham khảo: Kỹ năng giao tiếp thông minh

3. Sử dụng tốt giọng điệu, và ngữ điệu

Cho dù bạn đang nói chuyện với những người lạ hay bạn bè, đối tác, thì những ngữ điệu của bạn sẽ giúp bạn truyền tải những gì mà bạn muốn nói. Bạn hãy sử dụng ngữ điệu hài hước sẽ giúp người nghe cảm thấy thoải mái và thú vị hơn. Ngoài ra, ngữ điệu cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

4. Hãy sử dụng đến ngôn ngữ cơ thể

 Người với người có liên hệ với nhau bằng nhiều cách và không nhất thiết phải gặp trực tiếp. Thông thường, bạn có thể biết điều người kia muốn nói thông qua những cử chỉ, ánh mắt. Vậy nên nếu bạn đang mắc lỗi với ai đó nhưng không có cơ hội nói chuyện, bạn thấy họ đan chéo tay hay chân thì đó có thể là thời điểm tốt để bạn nói lời xin lỗi.

Tuy nhiên, đôi lúc nó lại là bản năng. Nếu đối phương nhìn vào mắt bạn cũng có vẻ họ đang thích bạn hoặc có những cử chỉ động chạm đơn giản cũng là dấu hiệu khác cho biết bạn đang được họ quan tâm. Ví dụ, chạm nhẹ vào chân, cọ tay vào lưng hay tay bạn, vòng tay qua eo hay cù nhẹ.

Để hỏi rõ hơn về vấn đề này bạn tham khảo: Làm chủ ngôn ngữ cơ thể trong 4 giờ

5. Tạo sự thân mật

Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương.

6. Rành mạch, dễ hiểu

Trên sách báo, nói chuyện cởi mở có vẻ là một ý thức chung. Thực tế, nó thường không dễ dàng để thể hiện điều bạn thực sự muốn nói. Tất cả những sự phức tạp, rắc rối có thể sẽ bị bung ra bởi những câu nói không rõ dẫn đến sự hiểu lầm. Chính vì vậy khi bắt đầu xảy ra những va chạm ngoài mong muốn bạn phải biết kìm nén cảm xúc của mình.

Hãy tham gia khóa học “Quản trị cảm xúc” hiện đang giảm giá đến 40% khi nhập mã giảm giá là “dailygiamgia.com

7. Đừng thao thao bất tuyệt

Bất kể khi bạn đang bàn bạc công việc, hay nói chuyện gì đó với những người xung quanh, đừng bao giờ nói thao thao mà chẳng để cho người khác có cơ hội chen vào. Hãy khuyến khích mọi người cùng đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình. Có như vậy, cuộc nói chuyện của bạn mới thực sự đạt kết quả.

8. Ánh mắt nói lên tất cả

Nhìn thẳng một cách tự tin vào người mà bạn đang nói chuyện. Điều đó cho thấy bạn là con người ngay thẳng và đáng tin cậy. Cử chỉ này cũng là một biểu hiện tôn trọng người nghe và làm cho họ cảm thấy bạn đánh giá cao sự hiện diện của họ.

9. Biết lắng nghe hiệu quả

Nếu bạn có thể liệt kê những vấn đề trong mối quan hệ đang làm bạn khó chịu thì hãy xé nó ngay lập tức. Hãy làm nó bốc hơi với những yêu cầu và bạn sẽ đẩy đối tác vào thế phòng thủ. Để khởi sự một cuộc nói chuyện tốt, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi hay dù là bạn phải bắt đầu với một câu hỏi chung chung về mối quan hệ của hai bạn và chuẩn bị sẵn sàng để lắng nghe.

Bạn có tham khảo thêm:

Trên đây là 9 kỹ năng mà mình sưu tầm và tổng hợp lại hi vọng sẽ giúp bạn phần nào rèn luyện để cho mình có kỹ năng giao tiếp tốt nhất.

 

Mời bạn xem bài

Làm thế nào để bảo quản hải sản tươi lâu trong tủ lạnh

Làm thế nào để bảo quản hải sản tươi lâu trong tủ lạnh

Làm thế nào để bảo quản hải sản tươi sống lâu trong tủ lạnh? Hải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay
error: Content is protected !!

đang xem