Home / Blog / Hãy đọc ngay 9 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Hãy đọc ngay 9 cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cuộc sống ngày càng bận rộn, con người luôn nghĩ ra cách để bảo vệ thực phẩm được lâu dài và tốt nhất? Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vừa an toàn, vừa được lâu dài? Sau đây dailygiamgia.com sẽ cùng bạn đọc khám phá cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để thực phẩm được an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Phân loại thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thịt sống

cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thịt hay cá sống chưa dùng đến cần được bảo quản ở ngăn đông càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi sử dụng, bạn không nên rã đông ở nhiệt độ phòng mà nên có kế hoạch trước và để cho thịt, cá tan băng ở ngăn mát của tủ lạnh.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng các loại tủ có tính năng cấp đông mềm để bảo quản các loại thịt cá cần sử dụng trong thời gian ngắn. Khi để ở -1 độ C, thực phẩm sẽ có một lớp băng mỏng bên ngoài, không bị đông đá bên trong, nhờ đó người dùng có thể thái cắt dễ dàng mà không tốn nhiều công sức rã đông, giúp giảm thiểu đáng kể thời gian và quy trình chuẩn bị bữa ăn.

Bạn xem thêm: 7 bước bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảo quản hải sản

Bảo quản hải sản trong tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm hải sản trong tủ lạnh

Các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua… cần được bảo quản lạnh ngay lập tức nếu bạn không chế biến ngay sau khi đem về. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc đông đá hải sản sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị. Bạn có thể sử dụng ngăn đông mềm -1 độ C để bảo quản hải sản chưa ăn tới, giúp giữ đồ ăn tươi ngon mà không bị đóng đá và mất đi vị nguyên bản.

Bạn xem thêm: Làm thế nào để bảo quản hải sản tươi lâu trong tủ lạnh

Bảo quản rau củ

Rau là loại thực phẩm rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Bạn nên phân loại rau, để chúng trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Nếu thấy rau quá bẩn, bạn có thể rửa sạch, để khô nước (thấm bằng giấy ăn) trước khi cho vào tủ.

Bảo quản thực phẩm rau củ trong tủ lành
Bảo quản thực phẩm rau củ trong tủ lành

Đồng thời, với các loại rau để trong tủ lạnh, bạn nên tránh “nhồi nhét” quá chặt. Điều này khiến rau nhanh hỏng. Hãy để các loại rau củ nặng hơn như cà rốt, su hào, bắp cải… xuống dưới, sau đó để các loại rau ăn lá lên trên.

Bạn xem thêm: Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh cả tuần vẫn tươi ngon

Bảo quản hoa quả

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm là hoa quả trong tủ lành

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là không nên xếp lẫn các loại hoa quả với nhau. Hãy tách chúng ra và để vào từng túi riêng có lỗ thông khí. Một số loại quả khi chín tạo ra khí ethylene như bơ, chuối, đào… sẽ làm các loại quả khác nhanh hỏng hơn.

Các loại quả mọng và mềm như anh đào, dâu, hồng chín… rất dễ hỏng. Do đó, bạn cần đảm bảo chúng không bị dính nước, loại bỏ các quả đã bị dập trước khi cho vào tủ. Các loại quả này cũng nên được để lên trên những loại quả cứng hơn.

Bạn xem thêm: Cách bảo quản hoa quả trong tủ lạnh

Bảo quản nấm

Bạn không nên rửa nấm trước khi để trong tủ lạnh. Tốt nhất là để chúng trong các túi chân không như lúc mua và chú ý sử dụng loại thực phẩm này trước.

Bảo quản Trứng

Bảo quản Trứng trong tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm: Trứng trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh. Trên thực tế, bạn nên để trứng ở các ngăn chính để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, giúp trứng tươi lâu hơn. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp đóng gói ban đầu để giảm nguy cơ bị vỡ.

Bảo quản sữa thanh trùng

Bảo quản sữa thanh trùng trong tủ lạnh
Bảo quản sữa thanh trùng trong tủ lạnh

Sữa thanh trùng có thời hạn ngắn và dễ hỏng hơn các loại sữa tươi đóng hộp khác. Do đó, loại thực phẩm này nên được bảo quản ở ngăn chính tủ lạnh thay vì ở cánh cửa, nơi nhiệt độ không ổn định. Đồng thời, bạn cũng cần cho ngay sữa vào tủ lạnh khi đem về từ siêu thị, cửa hàng, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Chọn tủ lạnh chia ngăn hợp lý: Một chiếc tủ lạnh chia ngăn hợp lý sẽ giúp bạn sắp xếp và bảo quản thực phẩm dễ dàng hơn. Bạn nên sử dụng các ngăn cố định như ngăn đựng thịt cá đông mềm, ngăn đựng rau củ, ngăn đựng hoa quả, khay đựng đồ gia vị…

2. Đóng gói thực phẩm an toàn

Đóng gói trong bảo quản thực phẩm
Đóng gói trong bảo quản thực phẩm

Đóng gói thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm. 

Sau đó, bạn nên đảm bảo cho đôi bàn tay được sạch sẽ và chỉ sử dụng các loại túi sạch (còn mới) trước khi cho thực phẩm vào và bịt kín.

Cuối cùng, bạn hãy đặt vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều đáng lưu ý thêm, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đông mềm của tủ lạnh nếu có dự định sử dụng từ 1 – 3 ngày. Vì đây là phần ngăn được thiết kế riêng với nhiệt độ ổn định và tách biệt với các loại thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là việc tránh lẫn mùi thực phẩm.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thực phẩm tươi sống vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian bảo quản lâu hơn đến vài tháng.

Bạn xem thêm: Cảnh báo về cách sử dụng màng bọc thực phẩm

3. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc đặt quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến cho thực phẩm được làm lạnh không đồng điều. Đây cũng là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.

4. Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C.

Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C (nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc ở ngăn đông -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 – 3 ngày).

5. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bảo quản thực phẩm Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Bảo quản thực phẩm: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm nếu bạn như bạn không vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng, có thể len lỏi vào những khe của tủ lạnh. Ngoài ra, còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong không gian tủ.

6. Đông lạnh thực phẩm

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí bên trong túi ra ngoài (hoặc sử dụng hút chân không thì càng tốt). Sau đó, bạn đặt thực phẩm vào ngăn đông sẽ giúp thời gian sử dụng rất lâu đến tận 1 năm.

7. Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý

Việc sắp xếp thực phẩm hợp lý cũng giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm thiểu tình trạng vứt bỏ lãng phí. Hãy đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và những thực phẩm cũ trước đó đặt ở phía ngoài để tiện lấy ra sử dụng.

Ngoài ra, xếp các hộp chứa thực phẩm gọn gàng, còn với các túi thực phẩm có thể xếp chồng lên và lót khay đối với thực phẩm tươi sống (như thịt, cá) để tránh nước từ các loại thực phẩm ấy tràn ra ngoài.

Bạn có thể ghi chú thời gian và dán trên bao bì hộp hoặc túi thực phẩm để biết được thời gian sử dụng.

8. Chú ý khi bảo quản những thực phẩm có mùi

Với các loại thực phẩm có mùi như cá khô, mắm, mít, dưa muối,… bạn cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến bầu không khí bên trong tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng.

Bạn xem thêm: Top 5 hộp đựng gia vị đáng mua nhất hiện nay

9. Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp

Ngày nay, các dòng tủ lạnh mới giúp cho người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi trang bị thêm ngăn đông mềm (đối với thực phẩm tươi sống), ngăn rau quả có trang bị mắt lưới cáo kiểm soát độ ẩm.

Hoặc công nghệ ánh sáng xanh (mô phỏng theo ánh nắng mặt trời) giúp cho rau củ quả trở nên tươi ngon và không bị mất chất.

10. Không để đồ ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến, thời gian mua đồ và tránh lãng phí việc vứt bỏ thức ăn dư thừa trong ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng đều tốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu cho hay: việc bảo quản thịt, cá càng lâu bên trong tủ lạnh dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có và thậm chí có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.

Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Trung bình mỗi lần đông – rã có thể giảm đi 20% chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn cân nhắc việc bảo quản trong tủ lạnh, như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày; thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

Trên đây chúng tôi có trình bày về vấn đề cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Hi vọng bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn nhưng mang lại lợi ích cho bạn đọc. Ngoài ra, trên Website cung cấp nhiều mã giảm giá nmã giảm giá Shopee, Mã giảm giá Lazada,….cũng như những đánh giá về các đồ gia dụng trong cuộc sống thường ngày như: Cách chọn Hộp đựng thực phẩm an toàn: Thủy tinh, Nhựa hay Inox?

Mời bạn xem bài

Hộp cơm giữ nhiệt Thermos

Hộp cơm giữ nhiệt loại nào tốt giữa Lock&Lock, Zojirushi, Thermos

Hộp cơm giữ nhiệt là một trong những món đồ gia dụng tốt nhất để …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay
error: Content is protected !!

đang xem