Nợ xấu là gì?bị nợ xấu có vay tiền được không?

    Nợ xấu là gì? Cic là gì? Tại sao lại bị nợ xấu? Nợ xấu có mua được trả góp hay không? Nợ xấu có vay được tiền hay không? Làm sao để thoát khỏi nợ xấu? Một loạt các câu hỏi đặt ra trong đầu. Sau đây dailygiamgia.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vần đề nợ xấu này nhé.

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì

Trước tiên mình xin giới thiệu một số bài viết mà có thể có ích đối với các bạn:

Nợ xấu là gì ?

 Khái niệm nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi, hay nợ không trả. Đây là các khoản nợ ở dưới mức chuẩn chung, có thể bạn để quá hạn trả, hoặc bị nghi ngờ về khả năng thanh toán trả nợ, thường khi các con nợ tuyên bố phá sản hoặc tẩu tán tài sản.

 • Đối với vay mượn bạn bè người thân,… đến hạn không trả thì gọi là nợ xấu.
 • Đối với ngân hàng đến hạn không trả hoặc chậm trả trên 10 ngày thì liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 2.

CIC là gì ?

 CIC viết tắt của cụm từ tiếng anh Credit Information Center được gọi là Trung tâm thông tin tín dụng, thuộc tổ chức của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tổ chức CIC có ý nghĩa rất quan trọng với ngân hàng cũng như khách hàng. Nhờ vào CIC giúp cho ngân hàng có cơ sở dữ liệu để đánh giá tín dụng của khách hàng, và giúp khách hàng có thể kiểm soát lại tín dụng của mình.

Bạn xem bài viết: 7+ Địa chỉ cho vay tiền online siêu nhanh lấy ngay trong ngày

Chức năng: thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.Tức là Mỗi tháng CIC sẽ yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức cho vay vốn tín dụng gửi hồ sơ lên cho CIC và sẽ cập nhật danh sách các h  có vay vốn, tín dụng. CIC sẽ tiến hành nhanh chóng việc tổng hợp, phân loại sắp xếp, cho điểm tín dụng với các cá nhân tổ chức doanh nghiệp.

Khi khách hàng có nhu cầu đề nghị được vay vốn ngân hàng hoặc tín dụng thì CIC sẽ kiểm tra thông tin của bạn, từ đó quyết định việc bạn có được chấp vay tín dụng hay không ?

Kiểm tra nợ xấu ngân hàng

Rất nhiều trường hợp khi đi vay vốn ngân hàng và bị từ chối, mà bạn không hề hay biết bản thân mình đang bị nợ xấu. Như mình nói ở trên tổ chức Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC bạn có thể liên hệ tại đây để xác định chính xác nhất.  Tại đấy bạn chính xác bản thân mình đang nằm ở nhóm xấu nào.

Cách xem nợ xấu

Để xem được nợ xấu, thì chỉ có ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mới biết được thông tin.

Quy trình kiểm tra nợ xấu

Bạn liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà muốn đăng ký vay vốn họ sẽ yêu cầu chứng minh thư nhân dân (CMND) và sẽ tiến hàng tổng kết kiểm tra CIC cho bạn. Có thể quá trình kiểm tra sẽ mất phí là 100K. Bạn nghi ngờ mình bị dính nợ xấu thì có thể liên hệ tại ngân hàng đăng ký kiểm tra nợ xấu.

Danh sách nhóm nợ xấu ngân hàng

 Theo quy định có 5 nhóm nợ xấu như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Dư nợ đủ tiêu chuẩn, có nghĩa là :

 • Các khoảng nợ được trả đúng thời hạn cả gốc và lãi
 • Các khoảng nợ được trả chậm trễ dưới 10 ngày
Ở nhóm nợ này bạn có thay vay bất kỳ ngân hàng nào cũng được

Nợ xấu nhóm 2

Dư nợ chú ý, có nghĩa là:

 • Khoản nợ được trả chậm kể từ ngày 11 trở lên.
 • Khoảng nợ được tính rơi vào các ngày chậm trả từ ngày 11 đến ngày 90.
Khả năng vay vốn rất dễ bị ngân hàng từ chối

Nợ xấu nhóm 3

Dư nợ dưới tiêu chuẩn, có nghĩa là:

 • Khoảng nợ được trả chậm trễ từ ngày thứ 91 đến 180 ngày
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ được miễn giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ
Và khi bị dính vào nhóm nợ xấu này thì rất khó vay được vốn ngân hàng

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp vay được, là bạn phải đủ LỰC thì ngân hàng mới chấp nhận.

Nợ xấu nhóm 4

Dư nợ có nghi ngờ, có nghĩa là:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày
 • Bạn cần phải thanh toán và dứt điểm toàn bộ nợ cả gốc và lãi
Khả năng vay vốn ngân hàng rất khó khăn

Nợ xấu nhóm 5

Dư nợ có khả năng mất vốn, có nghĩa là:

 • Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày
 • Thương bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và hầu tòa.
Trường hợp này bạn hoàn toàn không thể vay vốn ngân hàng.

 Vậy bị nợ xấu có vay vốn được không

Theo các phân tích trên thì bạn cần xác định bản thân mình đang nằm ở nhóm nợ xấu nào, khả năng có thể vay vốn được không? Có cung ắt sẽ có cầu, cho dù bạn bị dính nợ xấu, nhưng nhu cầu vay quá nhiều thì một số trường hợp vay, một số ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn vay vốn tối đa.

Nợ xấu là gì mà vẫn có thể vay tiền tại đây:

Vậy làm thế nào để xóa nợ xấu

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng

Theo chia sẻ một số nhân viên ngân hàng cho là : Rất rất nhiều trường hợp khách hàng đến vay tiền, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ rất tốn khi tra cứu lịch sử CIC thì bị vướng vào nợ xấu , có thể khách hàng biết trước hoặc không biết. Khi đấy họ tất bật chạy vạ khắp nơi như cá đuối nước, vớ được chỗ nào hay chỗ đó miễn sao vay được vốn và dễ bị dính vào các ”dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng ” giả mạo lừa đảo.

Giá xóa nợ xấu ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều tin rao vặt quảng cáo với từ khóa là “Dịch vụ xóa nợ xấu”, nhưng khi tìm hiểu thì thực chất mọi người chỉ mất tiền túi mà không xóa được nợ xấu như lời đồn quảng cáo, giả mạo. Về bản chất của xóa nợ xấu trên CIC thì bạn cần phải hiểu rõ, và bao lâu thì nợ xấu sẽ được xóa.

Theo tờ Baomoi.com thì có rất nhiều khách bị mất tiền vì dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC do một số cá nhân tổ chức lợi dụng đánh trúng tâm lý của người vay vốn đang bị dính nợ xấu. Theo ghi nhận thì có trường hợp đưa giá xóa nợ nhóm 2 (nợ xấu – chia làm 5 nhóm), giá là 25 triệu đồng, còn nhóm 3 là 35 triệu đồng. Nhóm cuối thì phí càng cao, lên tới 50 – 60 triệu đồng.

Với các khách là doanh nghiệp thí giá xóa nợ xấu có thể cao lên 70 triệu đến 130 triệu đồng/hồ sơ tùy thuộc vào nhóm nợ. Và nếu chủ doanh nghiệp cũng bị dính nợ xấu thì giá gỡ nợ xấu sẽ tính tăng lên.

Theo Bà Nguyễn Thị Hường, Giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại quận 3, TP.HCM cho biết: khách hàng bị dính nợ xấu từ nhóm 3 trở lên thì khách hàng… gần như hết đường vay vốn ở các ngân hàng”.

Vậy lúc này khách hàng bị nợ xấu phải làm gì ? không thể mất tiền vì dịch vụ xóa nợ xấu hoặc ngồi đợi chờ ?

Cách xóa nợ xấu trên CIC

Việc trước tiên là bạn cần thanh toán hết các khoản gốc và lãi đã vay, mức phạt mà ngân hàng đưa ra. Theo tìm hiểu thì  chúng ta xóa nợ xấu bằng cách.

Cụ thể xóa nợ xấu có thể gộp thành 2 trường hợp như sau :

Trường hợp 1: Nợ xấu do Khách hàng

Trường hợp này là có thể chậm trả theo thời hạn, không có khả năng trả, hoặc vỡ nợ,… bạn cần xử lý như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nợ xấu tại Trung tâm thông tín dụng CIC
 • Bước 2: Đến ngân hàng bạn đang bị nợ xấu, làm việc với ngân hàng để thanh toán toàn bộ gốc lãi, tiền phạt. Nộp tiền nợ thanh toán và cất giữ toàn bộ giấy tờ liên quan có ghi rõ ngày tháng. Tại đây, bạn nhờ nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn.
 • Bước 3: Bạn phải biết là xóa nợ xấu cần có thời gian. Sau 1 tháng thì bạn thực hiện kiểm tra CIC của mình xem đã được xóa hay chưa.
Thời gian xóa nợ xấu cụ thể như sau :
 • Nợ xấu nhóm 2 được lưu trữ trong vòng 12 tháng
 • Nợ xấu nhóm 3,4,5 được trữ trong vòng 5 năm

Do vậy cách để xóa nợ xấu nhanh nhất là bạn nhanh chóng thanh toán hết nợ quá hạn, nợ xấu.

Trường hợp 2: Nợ xấu do ngân hàng hoặc trung tâm CIC

Cũng có trường hợp có thể xảy ra thiếu sốt trong hệ thống, nên bạn cũng xem xét trường hợp này.

 • Bước 1: Kiểm tra thông tin tình trạng nợ xấu của bạn tại Trung tâm thông tín dụng CIC.
 • Bước 2: Thực hiện gửi công văn đến ngân hàng hoặc CIC để họ kiểm tra xác minh thông tin, điều chỉnh cho bạn nếu có sai sót.
 • Bước 3: Đợt kết quả

Tuy nhiên, các thủ tục vẫn khá khó khăn để bạn có thể xoá lịch sử nợ xấu của mình, nên cách tốt nhất bạn nên giữ lịch sử tín dụng của mình thật đẹp để không phải gặp khó khăn trong việc vay tiền mặt hay mở thẻ tín dụng.

Vậy làm thế nào để vay tiền được khi dính nợ xấu, vay được bao nhiêu, vay ở đâu ? 

Bị nợ xấu vay tiền ở đâu?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì :

 • Nợ xấu nhóm 2 thì sau 12 tháng mới được phép vay lại ngân hàng.
 • Nợ xấu nhóm 3,4,5 thì mất 5 năm mới vay lại được.

Tất nhiên là trong khoảng thời gian này khách không phát sinh bất kỳ khoản nợ xấu nào nữa. Tuy nhiện, có nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ cho vay đối với khách bị dính nợ xấu. Cụ thể như một số ngân hàng như Vib, Fe-credit, Ocb, Gpbank, Namabank,… hoặc các tổ chức như Doctor dong, Tima,…

Bạn bị nợ xấu và muốn vay tiền, hãy liên hệ: Vay tiền nhanh online

Nợ xấu là gì và nó ảnh hưởng như thế nào?

Nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến kinh tế

Mức độ ít: Ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, khiến cho cơ hội tiếp cận nguồn vốn mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc tiêu dùng của khách hàng bị hạn chế.

Mức độ cao: ngân hàng sẽ bị lâm vào tính trạng khó khăn phá sản, khả năng tác động đến cả hệ thống ngân hàng, gây ra khủng hoảng toàn bộ nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và sự phát triển của đất nước.

Nợ xấu ảnh hướng đến với khách hàng

Cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng sẽ không còn,gần như không có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng và thậm chí là cả những nguồn khác trong nền kinh tế do đã mất đi uy tín.

Khách hàng sẽ mất một thời gian dài mới có thể xóa được lịch sử nợ và mới có khả năng vay vốn được.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không ?

 Khi bị dính vào nợ xấu bạn khó mở thẻ tín dụng của bất kỳ ngân hàng nào được.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

 Lịch sử bị dính bởi nợ xấu thì việc mua hàng trả góp rất khó được chấp nhận.

Nợ xấu có phải đi tù không ?

Vì nhiều lý bạn rơi vào nợ xấu và không có khả năng chi trả, ngân hàng gửi đơn khởi kiện bạn ra tòa, và câu hỏi đặt ra bạn có phạm tội phải đi tù không ?

Nếu bạn, gia đình bạn, hoặc không có bất kỳ ai có thể được ủy quyền thanh toán nợ giúp bạn thì ngân hàng sẽ gửi thông báo và gửi đơn kiện ra tòa, trước khi đưa vụ án ra xét xử thì sẽ có khoảng thời gian là ít nhất 4 tháng cho bạn trả nợ để bên ngân hàng rút đơn kiện.

Sự hợp tác giữa bạn và bên ngân hàng là thuộc trách nhiệm dân sự, tranh chấp, nếu không có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì không phải tội phạm, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chồng/vợ bị nợ xấu vợ vay tiền được không ?

Bất kỳ người thân nào trong gia đình bị dính nợ xấu thì có vay tiền được không, trả góp được không?

Khi vay vốn thì nhân viên tín dụng, ngân hàng sẽ yêu cầu về sổ hộ khẩu, bởi vậy khi người thân trong gia đình bị dính nợ xấu nhóm 2 trở lên việc ngân hàng từ chối hồ sơ rất cao. Bởi lẽ, ngân hàng sẽ nghi ngờ khách hàng có người thân bị dính nợ xấu thì rủi ro tương tự sẻ xảy ra.  Tuy nhiên vẫn có rất nhiều tổ chức vay, ngân hàng duyệt hồ sơ tốt, vay được.

Làm thế nào để tránh rơi vào nợ xấu

Đây là điều rất quan trọng, việc xác định trước khi vay vốn, chi tiêu để mình không rơi vào nợ xấu. Bạn nên lưu ý các lời khuyên dưới đây :

 • Xác định tài chính bản thân hiện có, thu nhập hằng tháng, trừ tất các khoản chi tiêu, xác định khoảng trả hằng tháng là bao nhiêu tiền. Nếu nguồn thu nhập hằng tháng chính bị cắt thì phải làm sao hãy tính phương án tiếp theo ngoại lệ.
 • Khi đã vay thì phải trả lãi hằng tháng trả nợ đúng thời hạn. Công ty tài chính, có thể họ gọi điện nhắc nhở nếu đến hạn mà bạn quên. Tuy nhiên khá nhiều trường hợp công ty tài chính nhân viên họ không làm việc tận tình, khi đến hạn khách quên thì họ cũng im khoản nợ xấu của mình ở đó, cho đến khi phát hiện thì khách hàng sẽ bị phạt khoản tiền khá cao. Do vậy, bạn cần phải theo dõi thời gian trả lãi, trả nợ đúng hạn.

Bạn xem thêm: Lãi suất vay tiền nhanh bằng cầm đồ tại F88

 • Khi mua hàng trả góp hằng tháng, có thể sản phẩm giá trị nhỏ như điện thoại, laptop vài triệu đồng, nhiều khách chủ quan, để mình phải rơi vào nhóm nợ xấu 3 hoặc 4 thì CIC bản thân xấu. Khi làm ăn lớn vay vốn ngân hàng rất khó.
 • Thẻ tín dụng và nợ xấu: Đừng để rơi vào bẫy của thẻ tín dụng, chi tiêu quá trớn, không kiểm soát không theo dõi, không thanh toán. Có thể 1-2 năm ngân hàng báo số nợ xấu đùng lên choáng mặt.

Như vậy, hiện nay có rất nhiều công ty tài chính hỗ trợ cho vay tiền mặt không thế chấp tài sản, nên cá nhân doanh nghiệp điều kiện vay vốn diễn ra rất nhiều, và danh sách nợ xấu ngày càng tăng. Chúng ta hãy thận trọng tìm hiểu kỹ để bản thân không rơi vào nợ xấu, nếu đã chót cần phải giải quyết, quyết toán dư nợ càng sớm càng tốt.

Hy vọng với các thông tin cung cấp nợ xấu là gì ? CIC là gì ? Và nhiều thông tin hữu ích xay quanh nợ xấu gây ra giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về tài chính.

Các bạn có thể xem thêm:

Chúc các bạn có những quyết định đúng đắn khi vay để tránh mắc phải nợ xấu. Hi vọng, bài viết: Nợ xấu là gì?bị nợ xấu có vay tiền được không? phần nào giúp bạn hiểu thế nào là nợ xấu.

Mời bạn xem bài

Vay nhanh Lala Credit đến 10 triệu, lãi suất 0%

Vay nhanh Lala Credit đến 10 triệu, lãi suất 0% – Chỉ cần CCCD/CMND

  Làm thế nào để được vay tiền nhanh và nhận tiền trong ngày? Nếu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay
error: Content is protected !!

đang xem